PRV là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của PRV

5/5 - (1 bình chọn)

Van giảm áp (PRV) giảm áp suất đầu ra xuống mức áp suất thiết lập trước đó và giữ áp suất đầu ra thấp hơn áp suất đầu vào. Ngoài việc giảm áp suất, nó còn điều chỉnh áp suất đầu ra để phù hợp với áp suất hoạt động của hệ thống phía sau van.

Pressure Reducing Valve(PRV) là gì?

Van giảm áp hay còn gọi là Pressure Reducing Valve (PRV) là một loại van có nhiệm vụ giảm áp suất đầu ra xuống một mức áp suất đã được thiết lập trước đó, đồng thời giữ cho áp suất đầu ra luôn ở mức thấp hơn áp suất đầu vào. Tuy nhiên, van giảm áp không chỉ đơn giản là giảm áp suất mà còn có thể được sử dụng để điều chỉnh áp suất đầu ra đến mức mong muốn, đảm bảo sự phù hợp với áp suất hoạt động của hệ thống phía sau van.

prv là gì

Để tiện lợi cho người dùng, van giảm áp thường được trang bị với hai đồng hồ áp suất để đo áp suất đầu vào và áp suất đầu ra. Nhờ vào tính năng này, người dùng có thể dễ dàng quan sát và kiểm soát áp suất khi vận hành van.

Nếu bạn đang xem các bản vẽ kỹ thuật hay các bản vẽ hệ thống thủy lực, van giảm áp được ký hiệu như hình vẽ bên dưới.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và độ bền cho hệ thống, việc lựa chọn van giảm áp phù hợp với yêu cầu của hệ thống cũng rất quan trọng. Hãy tìm hiểu kỹ về các loại van giảm áp có sẵn và chọn loại phù hợp nhất cho hệ thống của bạn.

Cấu tạo cơ bản của van giảm áp

Giống như cấu tạo của van an toàn, van giảm áp là một thành phần quan trọng trong hệ thống ống dẫn khí, được sử dụng để giảm áp suất của khí trong đường ống. Tuy nhiên, van giảm áp không chỉ có 01 loại mà thường được phân loại thành 02 loại chính là van giảm áp trực tiếp và van giảm áp gián tiếp.

PRV là gì?

Điều này có nghĩa là khi lựa chọn van giảm áp cho hệ thống của mình, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng và tìm hiểu về các loại van này để chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.

Van giảm áp trực tiếp

Đây là dòng van được sử dụng phổ biến, có cấu tạo đơn giản hơn dòng van giảm áp gián tiếp, thường bao gồm những chi tiết sau đây:

Hình ảnh cấu tạo van giảm áp trực tiếp

 • Thân van (body): Bộ phận chế tạo từ đồng, gang, thép, thép không gỉ,… để bảo vệ và liên kết các bộ phận khác của van.
 • Đĩa van (Disc): Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi chất, được chế tạo từ kim loại chịu ăn mòn, nhiệt độ và áp suất tốt, có độ cứng cao. Chức năng chính của đĩa van là cho phép dòng chảy đi qua van và ngăn không cho tràn vào lò xo điều chỉnh, ảnh hưởng đến độ đàn hồi.
 • Lò xo đàn hồi (Adjusting screw): Được làm bằng hợp kim cứng và bền, giúp điều chỉnh áp suất đầu ra chính xác nhất.
 • Nút điều chỉnh (Cap): Nằm trên đỉnh van và liên kết trực tiếp với lò xo đàn hồi, điều chỉnh lực căng của lò xo để đạt được giá trị áp suất đầu ra mong muốn.

Van giảm áp gián tiếp

Van giảm áp gián tiếp có cấu tạo phức tạp hơn van giảm áp trực tiếp, thường được sử dụng trong những đường ống lớn. Cấu tạo cụ thể bao gồm những bộ phận sau:

Hình ảnh cấu tạo van giảm áp gián tiếp:

 • Thân van: Bảo vệ và nối các bộ phận của van thành một khối thống nhất. Chế tạo từ đồng, gang, thép, thép không gỉ tùy thuộc vào đặc tính môi chất và yêu cầu của khách hàng.
 • Đĩa van: Tiếp xúc trực tiếp với môi chất, cho phép dòng chảy đi qua van và màng ngăn không cho tràn vào lò xo điều chỉnh. Chế tạo từ kim loại chịu ăn mòn, chịu nhiệt độ và áp suất tốt.
 • Lò xo đàn hồi: Được chế tạo bằng hợp kim cứng và bền, tạo ra lực đàn hồi tốt để điều chỉnh giá trị áp suất đầu ra.
 • Trục van: Liên kết trực tiếp với đĩa van và có tác dụng nâng/hạ đĩa van.
 • Van điều áp phụ: Van giảm áp trực tiếp cho phép điều chỉnh áp suất giúp áp suất đầu ra ổn định.
 • Đồng hồ đo áp: Lắp ở đầu vào và đầu ra của hệ thống, giúp người dùng nhận biết và kiểm soát tốt hơn về áp suất hoạt động và hiệu quả của van.

Nguyên lý hoạt động của van giảm áp

Van giảm áp trực tiếp

Van giảm áp hoạt động đơn giản bằng cách chặn dòng chảy trên đường ống. Áp lực đầu vào lớn hơn áp lực của lò xo sẽ đẩy đĩa van lên, giới hạn lưu lượng chảy qua và giúp các thiết bị hoạt động ổn định và hiệu quả.

PRV là gì?

Khi áp suất đầu vào giảm, lực lò xo đẩy đĩa van xuống và van vẫn được mở với dòng lưu lượng chảy qua thấp. Khi áp lực tăng, van sẽ đóng lại. Chu trình này lặp lại để đảm bảo áp suất đầu ra của van ổn định.

Van giảm áp gián tiếp

Khi van ở trạng thái mở bình thường, áp lực đầu vào sẽ được giữ ở mức thấp hơn so với áp lực cài đặt của van, cho phép dòng chảy dễ dàng đi qua hệ thống. Tuy nhiên, khi áp lực đầu vào tăng lên cao hơn áp lực cài đặt của hệ thống từ Pilot, đĩa van sẽ tự động nâng lên một chút để giảm áp lực đầu ra và duy trì áp lực đầu ra ở mức yêu cầu của hệ thống.

Tuy nhiên, nếu áp lực đầu vào quá cao để hệ thống có thể chịu đựng, chúng ta sẽ phải thực hiện các điều chỉnh để giảm áp lực đầu ra. Cụ thể, chúng ta sẽ điều chỉnh siết ốc hãm áp của Pilot lại để giảm áp lực đầu ra và đảm bảo an toàn cho hệ thống. Việc này sẽ giúp hệ thống hoạt động ổn định và tránh được các rủi ro không đáng có.

Ưu & nhược điểm của van giảm áp

Ưu điểm

 • Van giảm áp thường hoạt động tốt, bền bỉ ở áp suất và nhiệt độ cao.
 • Được chế tạo từ nhiều dòng vật liệu khác nhau, phù hợp lắp đặt cho nhiều ứng dụng đa dạng của khách hàng.
 • Van hoạt động hoàn toàn tự động, không phụ thuộc vào tác động ngoại lực nào.

Nhược điểm

 • Van giảm áp giống với dạng van một chiều. Chính vì thế van sẽ bị ảnh hưởng không tốt nếu như có tác động ngược lại của dòng chảy.
 • Kích thước của van được chế tạo giới hạn bởi kích thước DN500, và van cần được tính toán chính xác trước khi sản xuất.

Hiện nay, Công ty MAKGIL VIỆT NAM chuyên cung cấp các dòng van một chiều, van bi, van cầu, van cổng, van bướm, van an toàn, van giảm áp,… của hãng KAVAL/Canada, hãng RBR/Italy,… và một số hãng khác với giá cả cực kỳ cạnh tranh & chất lượng tuyệt vời. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ hoặc báo giá xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button