Lễ thôi khóc là gì? Ý nghĩa cụ thể của lễ thôi khóc

2.3/5 - (3 bình chọn)

Nhiều người biết đến lễ thôi nôi nhưng không phải ai cũng biết đến cụm từ lễ thôi khóc là gì. Đây là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, trong đó khóc là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay đã quên đi sự quan trọng của lễ thôi khóc và coi đó chỉ là một lễ nghi đơn thuần thực tế, Nhưng lễ này còn có ý nghĩa sâu xa hơn thế.

Lễ thôi khóc trong văn hoá Việt Nam

Trong văn hoá Việt Nam, khi trẻ con mới sinh ra, gia đình sẽ tổ chức lễ đầy tháng, lễ thôi nôi để chúc mừng sự kiện đặc biệt này. Còn khi người mất đi, gia đình sẽ tổ chức nhiều lễ cúng để tưởng nhớ người đã khuất. Một trong số đó là lễ cúng 3 ngày, lễ cúng 100 ngày và lễ thôi khóc.

Tuy nhiên, với nhiều người, cụm từ “lễ thôi khóc” vẫn khá mới mẻ và không phải ai cũng biết đến. Lễ thôi khóc hay còn được gọi là lễ bách nhật trai tuần là một lễ cúng quan trọng dành cho người đã khuất. Theo quan niệm trong văn hóa dân gian Việt Nam, âm hồn của người chết sẽ còn phảng phất và luẩn quẩn trong nhà trong khoảng thời gian 100 ngày sau khi qua đời. Để giúp vong linh an tâm và về nơi an nghỉ, gia đình và người thân cần phải tổ chức lễ cúng 100 ngày cho người đã mất.

lễ thôi khóc là gì.

Lễ cúng 100 ngày cho người chết giúp cho linh hồn của người đã khuất được thoải mái ra đi, không còn vương vấn chốn trần tục. Kể từ lễ này trở đi, con cháu trong gia đình sẽ thôi khóc thương người đã mất và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, tuần tốt khốc và ngày lễ thôi khóc vẫn được coi là những ngày trọng đại trong năm. Con cháu cũng chuẩn bị mâm cúng 100 ngày để dâng lên người đã khuất và có thể làm cỗ bàn mời họ hàng thân thuộc. Sau lễ cúng 100 ngày, mỗi năm, con cháu sẽ lấy ngày chết của người đã khuất làm ngày giỗ để tổ chức lễ cúng và tưởng nhớ người đã mất.

Cách tính ngày cúng lễ thôi khóc cho người mất

Để tính ngày cúng lễ thôi khóc cho người mất, bạn có thể thực hiện theo cách sau đây. Đầu tiên, hãy nhớ thời điểm ngừng thở, tim ngừng đập của người chết. Tiếp theo, bạn cộng thêm 100 ngày vào ngày đó. Kết quả chính là ngày cúng 100 ngày cho người chết.

Tuy nhiên, việc cúng lễ thôi khóc cho người chết không phải ở mỗi địa phương đều nhất quán. Tùy theo phong tục và niềm tin của từng nơi, từng nhà, người ta sẽ có cách thức và hành lễ cúng cho người mất khác nhau.

Vì vậy, bạn có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hoặc các chuyên gia để có được phương pháp cúng đúng chuẩn và phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các tài liệu, sách vở, bài viết trên mạng hoặc tham gia các diễn đàn để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Ý nghĩa của việc cúng lễ thôi khóc cho người chết

Trong văn hóa người Việt Nam, bữa cơm gia đình có ý nghĩa rất quan trọng. Dù bận rộn đến mấy, mọi người cũng sẽ tạm gác lại công việc để quây quần bên nhau, cùng chia sẻ món ngon. Lễ cúng thôi khóc cũng xuất phát từ quan niệm này, khi người thân đã qua đời được mời về ăn bữa cơm cuối cùng với con cháu trước khi lên đường đi mãi mãi.

Theo quan niệm của Phật giáo, sau 100 ngày linh hồn của người chết sẽ phải trải qua nhiều cửa ngục và được phán luận tội. Tại mỗi cửa ngục, vong linh sẽ xem xét xem có được siêu thoát hay bị đày xuống âm ty địa ngục. Nếu khi sống, người chết đã làm nhiều việc thiện, vong linh sẽ được thọ sanh về miền cực lạc.

Ý nghĩa của việc cúng lễ thôi khóc cho người chết

Lễ thôi khóc cho người chết không chỉ là cách để dâng cơm cho người đã mất, mà còn là cách để gia đình mong muốn nhờ vào sức chú nguyện của Tăng Ni để tích góp thêm phước cho người mất được siêu thoát.

Khi lễ thôi khóc cho người chết kết thúc, vong linh sẽ mãi mãi ra đi và không còn vấn vương trần gian nữa. Đó cũng là lúc mọi người trong gia đình ăn bữa cơm cuối cùng cùng với người đã khuất trước khi chia tay mãi mãi. Điều này cũng giúp cho những người còn sống vơi bớt niềm thương nhớ đối với người đã chết. Vì thế, lễ cúng 100 ngày cho người chết là một nghi thức rất ý nghĩa trong văn hóa của người Việt Nam.

Lời kết

Qua đây có lẽ bạn đã hiểu được rằng lễ thôi khóc là một trong những lễ truyền thống trọng đại của dân tộc Việt Nam. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm. Chân thành cảm ơn bạn đã đọc và quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button