NBA là gì? Thể thức thi đấu của giải bóng rổ NBA

Rate this post

Nếu trong môn bóng đá chúng ta biết đến Premier League (Ngoại Hạng Anh) là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất thế giới thì khi nhắc đến môn bóng rổ, không ai có thể phủ nhận sức hút to lớn của giải đấu bóng rổ NBA.

NBA, hay còn được gọi là National Basketball Association, là một trong những giải đấu bóng rổ hàng đầu thế giới, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người yêu môn thể thao bóng rổ trên toàn thế giới. Tại sao NBA lại trở thành giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhất thế giới? Có rất nhiều lý do điều đó đến với NBA, bao gồm:

NBA là gì? Giải NBA là gì?

Giải bóng rổ NBA (viết tắt của National Basketball Association) là một liên đoàn bóng rổ chuyên nghiệp tại Bắc Mỹ. Đây là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp lâu đời nhất trên thế giới, với sự tham gia của 30 đội bóng (gồm 29 đội bóng rổ đến từ Mỹ và 1 đội bóng đến từ Canada).

giải NBA là gì

Giải bóng rổ NBA được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 6 tháng 6 năm 1946 tại thành phố New York. Liên đoàn được đặt tên National Basketball Association và được tổ chức và quản lý dưới sự điều hành của Liên đoàn bóng rổ quốc gia Hoa Kỳ (BAA).

Từ khi thành lập cho đến nay, NBA đã trở thành giải bóng rổ hấp dẫn nhất thế giới. Giải đấu luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng rổ, đặc biệt là ở Bắc Mỹ và các quốc gia hâm mộ bóng rổ như Philippines, Trung Quốc và Guyana.

Vì sức hấp dẫn của giải đấu, NBA đã trở thành điểm đến thu hút các tuyển thủ bóng rổ và huấn luyện viên hàng đầu thế giới. Doanh thu của NBA luôn xếp hàng đầu trong số các giải đấu thể thao trên toàn cầu. Những cầu thủ nổi tiếng chơi bóng ở NBA cũng là những vận động viên có thu nhập cao, không kém gì những danh thủ bóng đá như L. Messi và C. Ronaldo.

Thể thức thi đấu của giải bóng rổ NBA

Sau khi đã có câu trả lời NBA là gì, hãy cùng đi sâu tìm hiểu về giải đấu bóng rổ nổi tiếng nhất thế giới này.

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA được tổ chức với thể thức thi đấu hấp dẫn, phân chia các đội tham gia thành hai đoàn tương đương với hai miền Đông và Tây Hoa Kỳ. Mỗi đội lại được chia thành 3 khu vực với 5 đội bóng trong mỗi khu vực. Các đội sẽ tham gia 3 giai đoạn là Preseason, Regular Season và Playoff.

Giai đoạn Preseason là giai đoạn khởi động đầu mùa của các đội bóng. Trong giai đoạn này, các đội sẽ đấu ngẫu nhiên không xếp hạng (tương tự như thi đấu giao hữu trong bóng đá). Do đó, các đội có thể lựa chọn đối thủ ở bên ngoài khu vực Bắc Mỹ để đấu và tăng cường kinh nghiệm.

Giai đoạn Regular Season là giai đoạn quan trọng nhất của mùa giải NBA. Mỗi đội bóng sẽ thi đấu 82 trận, trong đó 4 trận sẽ được thi đấu với các đội trong cùng khu vực và 3-4 trận sẽ được thi đấu với các đội trong miền khác. Sau đó, các đội bóng sẽ thi đấu đợt hai với các đội ở miền khác (đội miền Đông đấu với đội miền Tây và ngược lại).

Kết thúc giai đoạn Regular Season, 8 đội bóng xếp hạng cao nhất mỗi miền sẽ vào vòng playoff. Đối với đội bóng dẫn đầu bảng xếp hạng miền trong giai đoạn Regular Season thì sẽ nhận được một phần thưởng mang tính chất khuyến khích.

Vòng Playoff là giai đoạn đấu cuối cùng của một mùa giải NBA. Vòng đấu này sẽ xác định đội bóng vô địch của mùa giải. Tại vòng đấu này, tổng cộng sẽ có 16 đội bóng rổ tham gia, gồm 8 đội xếp hạng cao nhất ở mỗi miền. Thể thức đấu chéo giữa các đội bóng rổ 2 miền. Đội xếp hạng 1 miền này đấu với đội hạng 8 miền kia, và tương tự như vậy, đội xếp hạng 2 đấu với đội hạng 7, đội xếp hạng 3 đấu với đội hạng 6, đội xếp hạng 4 đấu với đội xếp hạng 5.

Đội thắng trong các cặp đấu sẽ tiếp tục thi đấu với nhau theo từng cặp đấu bất kỳ. Đấu loại để chọn ra 2 đội chiến thắng vào chơi trận chung kết, và chọn ra đội vô địch. Vì vậy, bộ môn bóng rổ NBA là một giải đấu bóng rổ vô cùng hấp dẫn và đầy thử thách mà các đối thủ đều cần phải đối mặt trong suốt mùa giải.

Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giúp hiểu rõ hơn về NBA – một giải đấu bóng rổ nổi tiếng tại Bắc Mĩ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách thi đấu của giải đấu này, bao gồm các quy tắc, cách tính điểm, và nhiều hơn nữa.

Lời kết về NBA

Ngoài ra, NBA còn là nơi quy tụ các ngôi sao bóng rổ nổi tiếng như Michael Jordan, LeBron James và Kobe Bryant, và bạn có thể tìm hiểu về sự nghiệp của họ cũng như những kỷ lục mà họ đã thiết lập. Bạn cũng có thể tìm hiểu về lịch sử của NBA và các đội bóng nổi tiếng như Los Angeles Lakers, Boston Celtics và Chicago Bulls. Với những thông tin này, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về NBA và đam mê bóng rổ của mình sẽ được củng cố thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button