Làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya?

5/5 - (1 bình chọn)

Khi bạn học bài khuya, cảm giác buồn ngủ là điều rất dễ hiểu. Tuy nhiên, có nhiều cách để đánh bại cảm giác buồn ngủ và tập trung vào công việc của bạn. Một chiến lược là nghỉ ngơi mỗi 30-45 phút và tham gia vào các hoạt động vật lý như duỗi cơ thể hoặc đi dạo quanh.

Ngoài ra, uống nước hoặc ăn đồ ăn lành mạnh có thể giúp giữ bạn tỉnh táo. Một lựa chọn khác là thử học trong phòng có đủ ánh sáng hoặc sử dụng đèn trị liệu ánh sáng để mô phỏng ánh sáng ban ngày và giúp duy trì chu kỳ giấc ngủ của bạn. Hãy nhớ rằng, đủ giấc ngủ là quan trọng cho sức khỏe chung và thành công học tập của bạn, vì vậy đáng để tìm ra các chiến lược hoạt động cho bạn để giữ mình tỉnh táo và tập trung trong quá trình học tập.

Nguyên nhân gây buồn ngủ khi học bài khuya

Áp lực từ việc học hành quá nhiều

Việc học hành suốt ngày đêm khiến cho các bạn học sinh luôn mệt mỏi nhưng phải cố gắng và gồng mình. Đặc biệt, trước mỗi kì thi vì việc học suốt ngày đêm là chuyện thường tình và nó khiến cho bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và buồn ngủ.

làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya

Học quá nhiều khiến cho tình trạng buồn ngủ khi học bài khuya xuất hiện

Không có thời gian nghỉ trưa

Một giấc ngủ trưa ngắn cũng giúp cơ thể được nghỉ ngơi và đã buồn ngủ vào buổi tối nhưng nhiều bạn không thực hiện được điều này khiến cho buổi tối lại càng buồn ngủ hơn.

Ăn uống sinh hoạt không hợp lý

Không vận động, ngồi ỳ một chỗ quá nhiều, ăn uống không đảm bảo chất dinh dưỡng… đều khiến cho cơ thể mệt mỏi và hiển nhiên là cơ thể muốn được nghỉ ngơi vào buổi tối.

Những cách chống buồn ngủ khi học bài khuya hiệu quả

Nếu đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cách làm hết buồn ngủ khi học bài khuya thì hãy tham khảo ngay các bí quyết dưới đây:

Vận động nhẹ nhàng

Trong lúc bạn học bài bạn hoàn toàn có thể đứng dậy và vận động một cách nhẹ nhàng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cơ thể đỡ mỏi mệt và cơn buồn ngủ được giảm bớt. Bạn cũng có thể ngồi thẳng lưng hít thở sâu và mỉm cười, nó sẽ khiến tinh thần thoải mái hơn rất nhiều.

Ngủ đủ giấc

Có rất nhiều bạn học sinh học theo kiểu “nước đến chân mới nhảy” nên đến gần ngày thi họ thường thức thật khuya để học và có những trường hợp còn thức xuyên màn đêm. Tuy nhiên, thực tế thì cách học bài kiểu này sẽ không mang đến hiệu quả .

làm sao để hết buồn ngủ khi học bài khuya

Nó còn khiến cho tình thần bị suy nhược. Bạn nên cân đối thời gian một cách hợp lý và ngủ đủ giấc vào mỗi tối chắc chắn sẽ có hiệu quả công việc tốt. Ngủ một giấc trọn vẹn không chỉ giúp cho cơ thể không bị mệt mỏi mà còn là cách chống buồn ngủ khi học bài khuya hiệu quả nữa đấy.

Ăn nhiều rau quả

Ăn nhiều rau củ quả giúp cho cơ thể bạn được cung cấp nhiều vitamin cũng như đảm bảo được sức khỏe luôn ổn định và năng lượng tràn trề. Hoa quả thực sự là một loại thực phẩm tốt cho các sỹ tử bạn nên ăn nhiều chúng trong các bữa ăn hàng ngày. Khi thức khuya học bài, có thể bạn cần được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.

Tránh ngồi lì một chỗ suốt quá trình học

Trong quá trình học bài bạn hoàn toàn không cần phải ngồi lì một chỗ, bạn có thể vận động sau khoảng 30 – 45 phút học bài. Bên cạnh đó, cũng không nên nằm trên giường đọc sách vì chính bạn cũng có ngủ mất kiểm soát bất cứ lúc nào. Quá buồn ngủ hãy cố gắng rửa mặt để tỉnh táo lại bạn nhé.

Uống cà phê

Cà phê và một loại nước uống kích thích nhưng được rất nhiều sỹ tử yêu thích vì nó giúp cho mọi giác quan được đánh thức. Bạn hoàn toàn có thể cảm thấy tỉnh táo chỉ sau một khoảng thời gian rất nhanh nếu như uống một tách cà phê nhỏ.

Ăn tối nhẹ nhàng

Ăn tối quá no khiến cho bạn có xu hướng muốn đi nằm. Hãy ăn một bữa tối nhẹ nhàng và không quá no sẽ giúp bạn có thể thoải mái học tập và làm việc.

Nghe nhạc

Khi quá buồn ngủ bạn hãy nghe một bản nhạc mà mình yêu thích. Lúc này, não bộ sẽ hoạt động rất tích cực cũng như không còn cảm giác trì trệ nữa. Bạn hoàn toàn có được cảm giác hưng phấn trở lại.

Giờ bạn đã biết cách chống buồn ngủ khi học bài khuya hiệu quả khi học bài khuya rồi phải không nào? Chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua cơn buồn ngủ một cách đơn giản và nhẹ nhàng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button