Hakuna Matata là gì? Bộ phim The Lion King và “Hakuna matata”

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có thể đã từng xem bộ phim hoạt hình nổi tiếng của hãng Walt Disney, The Lion King – Vua sư tử, được ra mắt vào năm 1994 sẽ hiểu Hakuna matata là gì. Bộ phim mang đến cho khán giả một câu chuyện đầy cảm xúc, với những nhân vật đáng yêu và tình tiết hấp dẫn.

Bạn có biết không, trong bộ phim này còn có một cụm từ tiếng Swahili rất đặc biệt được sử dụng – Hakuna matata. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa thực sự của cụm từ này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Hakuna matata.

Hakuna matata là gì?

Hakuna matata là cụm từ phiên âm theo tiếng Swahili của khu vực vùng Đông Châu Phi. Nó được dịch nghĩa ra Tiếng Việt là “Không có vấn đề gì”, “không cần phải lo lắng” hoặc “không có rắc rối nào cả”. Đây là một cụm từ mang tính khuyên người khác không cần phải lo lắng hay để tâm đến vấn đề gì đó. Cụm từ Hakuna matata khá tương đồng với cụm từ “no worries” trong Tiếng Anh Úc và “no problem” trong Tiếng Anh.

Hakuna matata là gì?

Hakuna có nghĩa là “không có”, “không cần”. Matata được dịch ra là “phiền phức”, “lo lắng”, từ này có nghĩa tương đương với các từ như”problem”, “trouble” hoặc “worrry” trong tiếng Anh.

Cụm từ này không phải được sử dụng phổ biến trong ngôn ngữ của người bản ngữ nói tiếng Swahili ở Châu Phi. Thay vào đó, ở Bắc Phi, họ thường sử dụng cụm từ “hamna shida”, còn ở Nam Phi thì người ta sẽ dùng “hamna tabu” để diễn tả nghĩa khuyên ai đó “không cần lo lắng” hoặc “không có vấn đề”.

Cụm từ Hakuna matata được biết đến rộng rãi hơn khi trở thành tựa đề bài hát “Hakuna matata” trong bộ phim hoạt hình The Lion King (Vua sư tử) của hãng sản xuất Walt Disney được phát hành vào năm 1994. Bộ phim cũng có phiên bản phim điện ảnh ca nhạc được phát hành vào năm 2019.

Cụm từ này đã trở thành một biểu tượng cho sự khó khăn và trở ngại trong cuộc sống, và cũng như một thông điệp tích cực cho những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Bộ phim The Lion King và “Hakuna matata”

The Lion King (Vua sư tử) là bộ phim hoạt hình sử thi đình đám thứ 32 của hãng sản xuất Walt Disney. Nó là một trong những bộ phim hoạt hình được sản xuất trong thời kỳ Phục hưng Disney (The Renaissance) kéo dài từ những năm cuối của thập niên 1980 và kết thúc vào năm 1999.

Hakuna matata là gì?

Thời kỳ này là thời điểm Disney cho ra đời nhiều bộ phim hoạt hình âm nhạc đạt doanh thu phòng vé rất cao cả trong nước và quốc tế. Hãng phim đã sản xuất các bộ phim hoạt hình âm nhạc với nội dung chủ yếu dựa trên những cốt truyện nổi tiếng trong Thời đại Vàng, Bạc và Đồng với mục đích khôi phục lại sự yêu mến và niềm tin từ giới phê bình và công chúng. Và The Lion King (Vua sư tử) là một ví dụ điển hình cho những bộ phim đó.

Sau khi đã giải nghĩa cụm từ Hakuna matata là gì ở đầu bài viết, chúng tôi muốn giới thiệu cụm từ này cũng chính là tên bài hát trong bộ phim hoạt hình The Lion King của hãng Disney. Bài hát được sáng tác bởi Tim Rice và Elton John và nhanh chóng trở thành một hiện tượng với khán giả.

Và từ đó, cụm từ Hakuna matata được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Bài hát “Hakuna matata” trong The Lion King (Vua sư tử) có ý nghĩa là một thông điệp về sự thoải mái và niềm vui trong cuộc sống, và được truyền tải qua câu hát “Hakuna matata, tất cả đều ổn”.

Ý nghĩa bài hát “Hakuna matata” là gì?

The Lion King là bộ phim kể về ba người bạn thân là chú sư tử Simba, chú lợn lòi Pumbaa và chú chồn đất Timon. Trong cuộc phiêu lưu của mình, Timon và Pumbaa đã giúp đỡ chú sư tử Simba bé nhỏ và hướng dẫn cách sống tích cực, lạc quan, đừng quá bận tâm về những lo lắng của cậu ấy như trong bài hát Hakuna matata. Bộ ba này đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi cùng nhau khám phá những vùng đất mới và học cách ăn bọ.

Ý nghĩa bài hát “Hakuna matata” là gì?

Bài hát “Hakuna matata” trong The Lion King đại diện cho sự trưởng thành của Simba và hai người bạn thân. Simba lớn lên, trở thành sư tử cao lớn, lạc quan và tự hào. Câu nói “Hakuna matata” của Timon và Pumbaa là triết lý sống của họ muốn chia sẻ với Simba. Đó cũng là cách sống mà chúng ta đều mong muốn. Như chú chồn Timon đã nói, khi thế giới bỏ bạn rơi, hãy quay lưng lại với thế giới.

Câu nói “Hakuna matata” có ý nghĩa “Đừng lo lắng, giấc mơ sẽ thành hiện thực”. Pumbaa và Timon vượt qua áp lực và mệt mỏi để luôn cảm thấy vui vẻ và yêu đời. Lo lắng là rào cản tâm lý gây trở ngại cho thành công. Hãy học cách vứt bỏ lo lắng để tìm cơ hội xung quanh ta. Sống tự lập và không để ý kiến tiêu cực để đạt thành công trong cuộc sống.

Tổng kết

Bài chia sẻ giải đáp ý nghĩa câu nói Hakuna matata và triết lý sống lý tưởng của nhiều người. Hãy trân trọng điều tích cực đang có và đón nhận những điều mới mẻ của cuộc sống. Truy cập chuyên mục Wiki của Blog để khám phá thêm về cuộc sống và công nghệ.

Với ý nghĩa đầy tích cực, cụm từ Hakuna matata không chỉ được sử dụng trong bộ phim The Lion King, mà còn được nhiều người sử dụng để truyền tải thông điệp tích cực về cuộc sống. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của cụm từ này và cảm thấy thoải mái, không có gì phải lo lắng nữa. Hãy sống cuộc sống của mình một cách tích cực và đầy ý nghĩa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button