Full Time Equivalent(FTE) là gì? Cách tính toán FTE dễ hiểu

5/5 - (1 bình chọn)

Full time equivalent (FTE) là một đại lượng quan trọng trong việc đo lường khối lượng công việc của một nhân viên. Nó được sử dụng để tính toán chi phí lao động và đo lường hiệu quả của một dự án hoặc một công việc cụ thể.

Ngoài ra, FTE còn giúp cho các nhà phân tích ngân sách và quản lý dự án có thể dự đoán được tình hình cung-cầu nhân lực của công ty và đưa ra các quyết định chiến lược hợp lý. Việc sử dụng FTE không chỉ giúp cho công ty tiết kiệm chi phí mà còn giúp tăng cường năng suất làm việc của nhân viên, giảm thiểu thời gian không hoạt động và tăng cường sự tương tác giữa các bộ phận.

Thuật ngữ FTE – Full time equivalent

Full time equivalent (FTE) là đại lượng tương đương toàn thời gian cố định mà công ty sử dụng để đo lường khối lượng công việc của một nhân viên được tuyển dụng cho một công việc cụ thể. Đây là một phép đo hữu ích giúp cho các nhà phân tích ngân sách và quản lý dự án tính toán chi phí lao động.

FTE là gì

Khi sử dụng FTE, ta có thể biết được cần bao nhiêu người để hoàn thành công việc hoặc nhiệm vụ của công ty. Điều này giúp cho nhà quản lý hoặc người phân tích ngân sách có thể biết họ cần bao nhiêu tiền để hoàn thành công việc đó.

Tuy nhiên, việc tính toán FTE không chỉ đơn thuần là số lượng nhân viên cần thiết để hoàn thành công việc mà còn phải được tính đến các yếu tố khác như kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và tốc độ làm việc của mỗi nhân viên.

Như vậy, việc sử dụng FTE giúp cho công ty có thể định lượng được khối lượng công việc cần thiết và nắm bắt được chi phí lao động.

Cách tính toán FTE

FTE là viết tắt của “Full-time equivalent“, nghĩa là số lượng nhân viên tương đương làm việc toàn thời gian. Công thức tính FTE thường được dùng là tổng số giờ lao động trong một khoảng thời gian chia cho số giờ làm việc của một nhân viên toàn thời gian trong cùng khoảng thời gian đó.

Cách tính toán FTE

Để tính FTE theo năm, bạn có thể sử dụng công thức: tổng số giờ lao động trong năm chia cho 2080 (số giờ làm việc của một nhân viên toàn thời gian trong một năm). Tương tự, để tính FTE theo tháng, bạn có thể dùng công thức: tổng số giờ lao động trong một tháng chia cho 173.33 (số giờ làm việc của một nhân viên toàn thời gian trong một tháng).

Ngoài ra, để tính FTE theo ngày, bạn có thể dùng công thức: số lượng giờ làm việc dự tính trong một ngày chia cho 8 (số giờ làm việc của một nhân viên toàn thời gian trong một ngày).

Ví dụ, để tính FTE cho một bộ phận trong công ty của bạn, bạn có thể sử dụng số giờ làm việc được tính trong bảng chấm công. Ví dụ, nếu tổng số giờ làm việc của bộ phận đó trong năm là 14,105 giờ, bạn có thể tính được FTE bằng cách lấy 14,105 chia cho 2080, kết quả là 6.78 FTE.

Một số lưu ý nhỏ để bạn dễ hiểu hơn về full time equivalent

FTE không phải là số lượng nhân viên trong một bộ phận cụ thể hay trong một đơn vị doanh nghiệp. Giá trị FTE không đổi theo thời gian.

Các tổ chức sử dụng FTE để phân bổ nhân công như thế nào?

Để phân bổ nhân công phù hợp cho các phòng ban, các tổ chức cần đo lường số lượng công việc và khả năng lao động của nhân viên để tuyển dụng và sử dụng lao động hiệu quả. Khi số lượng công việc và nhân công chênh lệch nhau quá nhiều, sẽ dễ dàng gây ra ùn tắc công việc hoặc nhân viên không có việc để làm.

Giám đốc và quản lý nên làm việc trực tiếp với các phòng ban để xác định số lượng nhân viên cần tuyển dụng và phân bổ công việc phù hợp.

Các tổ chức sử dụng FTE để phân bổ nhân công như thế nào?

Trong một số trường hợp, một FTE không nhất thiết phải tương đương với một vị trí tuyển dụng nhân viên toàn thời gian cố định. Thay vào đó, một nhân viên bán thời gian có thể được sử dụng để chia sẻ công việc và đóng góp một phần của FTE. Ngoài ra, một số công việc không đòi hỏi sử dụng FTE đầy đủ, nhưng vẫn có thể được thực hiện bởi những nhân viên khác trong tổ chức. Vì vậy, việc phân chia và sử dụng FTE cần được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo hiệu quả và tối ưu hóa nguồn lực nhân sự trong tổ chức.

Ví dụ: Một người quản lý dự án ước tính một công việc sẽ tốn 40 giờ để hoàn thành. Công việc này sẽ mất một FTE 1.2 tuần để hoàn thành. Người quản lý này có thể phân công công việc này theo nhiều cách khác nhau.

Giả sử nhân viên được giao cho dự án có thể làm tối đa 10 giờ một tuần cho công việc, vậy công việc sẽ tốn 4 tuần để hoàn thành. Nếu kế hoạch dự án yêu cầu công việc phải hoàn thành trong 2 tuần thì cần tới 2 người để thực hiện công việc và mỗi người sẽ làm việc trong 20 giờ.

Phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự ezHR9 đã được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu của các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề khác nhau như Sản Xuất, May mặc, Dày, Bao bì, Điện tử, Cơ khí, Chuỗi F&B, Nhà hàng – Khách sạn, Xây dựng, Bán lẻ, và Ngân hàng, với đầy đủ chức năng Quản lý nhân sự như Hồ sơ nhân viên, Hợp đồng, Bảo Hiểm, Chấm công tính lương, Đánh giá KPI, Quản lý tuyển dụng và đào tạo, Portal nghỉ phép, xem phiếu lương để quản lý nhân sự hiệu quả hơn.

Phần mềm này cũng có khả năng hỗ trợ tính FTE và phân công nhân sự hiệu quả, giúp các doanh nghiệp tổ chức và quản lý các tài nguyên nhân lực của mình một cách chuyên nghiệp. Với sự linh hoạt và đa dạng của các chức năng, phần mềm quản lý nhân sự ezHR9 là một giải pháp toàn diện cho các doanh nghiệp muốn tăng cường hiệu quả quản lý nhân sự của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button