Câu Lure là gì? Cách chọn một bộ cần câu lure đúng chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, môn câu Lure đã trở thành một sở thích phổ biến với nhiều người mới bắt đầu tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về câu Lure, điều này dẫn đến nhiều câu hỏi thắc mắc về việc câu Lure là gì, câu được cá gì, và làm thế nào chọn được bộ cần câu Lure phù hợp nhất.

Trong bài viết này, em sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của các bác về môn câu Lure, đồng thời cung cấp thêm những thông tin hữu ích để giúp các bác hiểu rõ hơn về môn thể thao này. Đầu tiên, câu Lure là một phương pháp câu cá bằng những mồi giả được tạo ra để giống như mồi thật để lừa bắt cá.

Câu Lure là gì?

Câu lure hay còn được gọi là câu cá bằng mồi giả, là phương pháp câu cá sử dụng các loại mồi giả được tạo thành với hình dạng giống con cá, nhái, bọ… Mục đích của câu lure là để dụ cá săn mồi táp vào mồi cá giả, và để đạt được điều này, người câu phải điều khiển con mồi sao cho nó di chuyển một cách chân thực và có hành động tương tự như con cá thật.

Câu Lure là gì

Câu lure cũng là một môn thể thao hoạt động ngoài trời, đòi hỏi người câu phải di chuyển và tương tác liên tục trong quá trình câu. Người câu phải quăng và ném cần thường xuyên, và đôi khi cần thay đổi cách điều khiển con mồi để tìm ra cách câu hiệu quả nhất. Ngoài ra, câu lure còn là một trải nghiệm thú vị cho những người yêu thích đi săn con cá, mang lại cảm giác hưng phấn và thỏa mãn.

Cấu tạo và chất liệu mồi giả câu lure

Hiện nay, trên thị trường, tùy theo mục đích sử dụng, người dân có thể chọn lựa cho mình một trong rất nhiều mẫu mã mồi giả để câu lure, với chất liệu và hình dáng đa dạng. Tuy nhiên, phần lớn các loại mồi giả này đều có hình dạng giống con cá, với một số mồi đặc trưng như câu cá lóc, sử dụng mồi giả hình nhái hơi, nhái nhảy, v.v.

chất liệu mồi giả câu lure

Để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, chất liệu để sản xuất mồi cũng rất đa dạng, từ kim loại đến nhựa ABS, và sử dụng cao su. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc chọn lựa mồi phù hợp không chỉ phụ thuộc vào loài cá cần câu mà còn phụ thuộc vào mùa, thời tiết, địa hình và các yếu tố khác. Do đó, người sử dụng nên tìm hiểu kỹ về các loại mồi giả để có thể sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Câu lure được những loại cá gì?

Để có một chuyến câu cá thành công, bạn cần lưu ý một số điểm như sau. Đầu tiên, bạn cần xác định loại cá mà bạn muốn bắt và địa hình nơi mà bạn sẽ đi câu: hồ, ao, sông, đầm, kè, ghềnh, hay biển. Vì có rất nhiều loài cá khác nhau, bạn cần phải tìm hiểu để có thể chọn được loại mồi phù hợp để câu được loại cá mà mình muốn.

Sau đó, để tối ưu hóa bộ dụng cụ câu cá, bạn cần chọn bộ cần câu lure phù hợp với loại cá và địa hình mà bạn đang chọn để câu. Tóm lại, việc lên kế hoạch kỹ lưỡng và chọn đúng dụng cụ là rất quan trọng để có một chuyến câu cá đáng nhớ.

Một số loại cá khi đi câu lure bạn sẽ câu được:

  • Suối: Cá mương, cá thiểu, cá chày, cá anh vũ…
  • Hồ, ao: Cá lóc, ( quả), cá chim, cá cháo, cá trê, lăng, nheo, rô phi, cá sấu hỏa tiển….
  • Nước lợ, mặn: Hồng, chẽm, măng, vượt, mú, nhồng, nhói, GT, Thu,…….

Có rất nhiều loại cá mà khi bạn sử dụng mồi cá giả đều có thể câu được, chính vì thế trước khi đi mua đồ câu lure, bạn cần xác định mình chơi ở địa hình nào, nước ngọt, hay lợ mặn, để chọn bộ đồ câu tốt nhất.

Cách chọn một bộ cần câu lure đúng chuẩn

Để chọn được một bộ cần lure phù hợp, bạn cần xác định rõ mục đích của mình khi câu cá, bao gồm địa điểm câu và loại cá muốn bắt. Sau đó, bạn có thể lựa chọn bộ câu, cần câu, mồi câu và dây câu phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Cách chọn một bộ cần câu lure đúng chuẩn

Nếu bạn có ý định đi câu ở vùng nước sâu, thì bạn cần sử dụng cần câu có độ dài và độ cứng phù hợp để có thể đánh xa và bắt được cá. Nếu bạn muốn câu ở các vùng nước nông, thì bạn có thể sử dụng cần câu ngắn hơn và mềm hơn để có thể cảm nhận được sự rung động của cá khi cắn mồi.

Để bắt được nhiều loại cá khác nhau, bạn có thể sử dụng nhiều loại mồi câu khác nhau, chẳng hạn như mồi giả, mồi sống hoặc mồi tự chế. Hơn nữa, việc sử dụng dây câu phù hợp cũng rất quan trọng để bắt được những con cá lớn và tránh bị đứt dây khi câu cá.

Vì vậy, nếu bạn muốn có một chuyến câu cá thành công, hãy lựa chọn đồ câu phù hợp và tìm hiểu kỹ về loại cá và địa hình câu trước khi đi. Chúc bạn một chuyến câu cá vui vẻ và thành công!

Đối với địa hình câu lure ở suối

Khi câu cá suối, có một số điều cần lưu ý để có được trải nghiệm câu cá tốt nhất. Đầu tiên, nên chọn các loại cần câu ngắn từ 1m45-1m6 để thuận tiện cho việc câu cá trong những địa hình chật hẹp như rừng hay suối.

Đối với địa hình câu ở suối

Sử dụng các loại cần câu quá dài sẽ làm cho việc vung mồi câu trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, cần câu loại nhỏ từ size 500-1000 hoặc các loại 2000-3000 cối nông cũng là sự lựa chọn phù hợp để câu cá suối.

Thường thì các loại cá trong suối có kích thước nhỏ, vì vậy không cần phải sử dụng cần câu quá cứng. Hãy chọn các cần câu có size UL hoặc L và độ dẻo tốt để dễ dàng cảm nhận được cảm giác của cá khi chúng cắn mồi. Điều này sẽ giúp bạn có được trải nghiệm câu cá suối tốt hơn.

Về phần chọn mồi giả để câu cá suối, có thể lựa chọn các loại mồi thìa spoon hoặc các loại mồi cá sắt, cá minnow có kích thước nhỏ dưới 5gr. Những loại mồi này sẽ giúp bạn thu hút được cá và đạt hiệu quả câu cao nhất. Ngoài ra, không nên quên mang theo các dụng cụ cần thiết như dây câu, móc câu và lưỡi câu để sẵn sàng trong mọi trường hợp.

Đối với địa hình nước ngọt, Ao, hồ, đập điều tiết

Hiện tại, địa hình ao, hồ có các loại cá như lóc, trê, nheo, cá chim. Tùy vào sở thích và kinh tế mỗi người, bạn có thể chọn cần câu có độ mềm vừa phải hoặc độ cứng cao, với các size thông dụng như ML, M, MH, H và chiều dài từ 1m68 đến 2m7. Cần đứng hay ngang tùy thuộc vào sở thích.

Máy câu thường chọn các size từ 2000 đến 3000, không nên chọn quá to để tránh mất độ phê khi lấy cá và tăng trọng lượng bộ cần lên.

Mồi câu ở địa hình nước ngọt có đa dạng mẫu mã, từ các loại cá sắt đến cá bằng nhựa có bi tạo âm thanh. Để đánh địa hình nước trống, không có vật cản trên bề mặt hồ, bạn có thể chọn các loại cá nhưng để đánh địa hình vướng, như hồ có sen, bèo, cỏ cây thì nên chọn nhái hơi, nhái nhảy.

Để chọn lựa một bộ cần câu lure phù hợp, bạn cần tìm hiểu về các loại câu và cách chúng hoạt động. Bạn cần biết về khối lượng câu, độ nặng của cần, độ dài của dây câu và vật liệu của cần câu.

Một trong những yếu tố quan trọng khi chọn câu là loại lưỡi câu. Bạn cần phải quyết định loại lưỡi câu phù hợp với loại cá mà bạn muốn bắt. Ngoài ra, bạn cũng cần phải xem xét về màu sắc và hình dáng của lưỡi câu.

Có rất nhiều loại dây câu khác nhau có thể được sử dụng với các loại câu khác nhau. Bạn cần tìm hiểu về độ bền của dây câu và khả năng chịu mài mòn của nó trên nước.

Cuối cùng, bạn cần phải quyết định về kích thước và trọng lượng của cần câu. Cần câu của bạn cần phải đủ mạnh để chống lại cảm giác của con cá và đủ nhạy để bạn có thể cảm nhận được mọi chuyển động nhỏ.

Lời kết

Câu Lure thường được sử dụng để câu các loại cá nhỏ nhưng cũng có thể câu được các loại cá lớn. Về cần câu, để chọn được bộ cần câu Lure phù hợp, cần phải xác định loại cá mình muốn câu và điều kiện thực tế khi câu. Các bác có thể chọn bộ cần câu với độ cứng khác nhau để phù hợp với từng loại cá và điều kiện thực tế khi câu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bác hiểu rõ hơn về môn câu Lure và có thể tận hưởng sở thích này một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button