Advisory Shares là gì? Cách thức hoạt động của Advisory Shares

5/5 - (1 bình chọn)

Advisory Shares là một loại cổ phiếu được đưa ra bởi các công ty khởi nghiệp nhằm thu hút các chuyên gia, nhà tư vấn hoặc các nhà đầu tư có kinh nghiệm để giúp đỡ cho công ty trong việc phát triển và đưa ra các quyết định chiến lược. Loại cổ phiếu này thường được ưu tiên sử dụng trong những giai đoạn đầu của công ty, khi chưa có đủ tài chính để trả lương cho những chuyên gia này theo hình thức trả tiền mặt.

Việc sử dụng Advisory Shares cũng có những ưu điểm và hạn chế. Một trong những ưu điểm của loại cổ phiếu này là giúp công ty khởi nghiệp thu hút được những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm và tài năng mà không cần phải trả lương cao. Họ sẽ được nhận số lượng cổ phiếu tương ứng với mức đóng góp của mình trong công ty.

Advisory Shares là gì? Ai được hưởng Advisory Share?

Advisory là chuyên gia tư vấn doanh nghiệp. Họ làm việc với ban giám đốc để tìm giải pháp kinh doanh, đầu tư, quản lý tổng thể hay thoát nợ. Shares là cổ phiếu sở hữu công ty. Advisory Shares là cổ phiếu tư vấn hoặc cổ phiếu cố vấn.

Advisory Shares là gì

Đây là một loại quyền chọn cổ phiếu được ưu tiên trao cho các cố vấn của công ty. Cổ phiếu tư vấn là phần thưởng hay trả công cho các chuyên gia cố vấn. Chúng có thể tăng cường tính bảo mật thông tin trong kinh doanh và ngăn ngừa xung đột lợi ích giữa 2 bên.

Tuy nhiên, cổ phiếu tư vấn cũng khá tốn kém với các công ty mới. Ban giám đốc hoặc ban lãnh đạo thường tìm sự trợ giúp của các luật sư, chuyên gia tài chính trước khi trao Advisory Shares cho một người nào đó. Những cố vấn có thể cung cấp hiểu biết chuyên sâu về chiến lược và mạng lưới quan hệ.

Ai phát hành Advisory Shares?

Phần lớn các công ty phát hành Advisory Shares đều là các công ty khởi nghiệp.

Advisory Shares là một loại cổ phiếu được phát hành bởi một công ty, được ghi nhận trong sổ sách hoặc dữ liệu điện tử, để xác nhận quyền sở hữu một hoặc nhiều cổ phần trong công ty đó.

Advisory Shares xác nhận quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu (các chuyên gia, cố vấn, giám đốc cấp cao, v.v.) đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Tổ chức phát hành là tổ chức thực hiện việc bán và phát hành Advisory Shares.

Các công ty phát hành Advisory Shares theo hai hình thức: chào bán riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng.

  • Chào bán Advisory Shares ra công chúng là việc bán thông qua một trong các phương thức sau đây: bán thông qua phương tiện thông tin đại chúng; bán cho 100 nhà đầu tư trở lên không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; hoặc bán cho các nhà đầu tư không xác định.
  • Chào bán Advisory Shares riêng lẻ là việc bán không thuộc phương thức chào bán ra công chúng như trên nhưng thông qua một trong các phương thức sau đây: bán cho “dưới” 100 nhà đầu tư không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và chỉ bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Phần lớn các công ty phát hành Advisory Shares đều là các công ty khởi nghiệp hoặc đang trong quá trình tăng vốn hoặc phát triển.

Quyền sở hữu cổ phiếu hoặc vốn sẽ được trao cho các cố vấn có thể thay đổi đáng kể tình hình kinh doanh của công ty/doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng được hưởng Advisory Shares. Điều này cũng phụ thuộc vào thời gian hợp tác giữa hai bên.

Tối đa 5% tổng vốn cổ phần của công ty/doanh nghiệp có thể được trao cho các chuyên gia và cố vấn. Một số công ty trẻ sẽ thành lập một ban cố vấn và sau đó phân bổ vốn cổ phần như một động lực khuyến khích cho các thành viên của hội đồng quản trị.

Các chuyên gia và cố vấn có thể nhận được từ 0,25% đến 1% vốn cổ phần của công ty/doanh nghiệp. Một số chính xác còn phụ thuộc vào mức độ đóng góp của chính các chuyên giá và cố vấn vào sự phát triển của công ty/doanh nghiệp. Tỷ lệ và khả năng các chuyên gia và cố vấn nhận được Advisory Shares càng thấp khi công ty/doanh nghiệp càng lớn.

Ví dụ, một công ty/doanh nghiệp ở giai đoạn ý tưởng có thể sẵn sàng trao 0,25% vốn cổ phần của mình cho một nhà khởi nghiệp cố vấn tham dự các cuộc họp hàng tháng để đóng góp cho quá trình phát triển của công ty. Trong khi đó, một công ty/doanh nghiệp đã qua giai đoạn khởi nghiệp và đang trong giai đoạn tăng trưởng có thể chỉ chia sẻ 0,15% vốn cổ phần cho cùng một nhà cố vấn.

Số lượng Advisory Shares được phát hành là bao nhiêu?

Advisory Shares là loại cổ phần được công ty phát hành để trao đổi với những người tư vấn, hỗ trợ cho công ty trong quá trình hoạt động. Số lượng Advisory Shares được phát hành phụ thuộc vào quyết định của công ty và có thể được điều chỉnh theo thời gian.

Các cổ phiếu này có thể được phân phối cho những người có kiến thức sâu rộng về ngành công nghiệp hoặc có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, để họ có thể đóng góp ý kiến và cung cấp các giải pháp cho công ty.

Advisory Shares là gì

Khi một công ty được thành lập, công ty sẽ quyết định số lượng Advisory Shares tối đa mà công ty muốn phát hành. Điều này giúp công ty có thể tìm kiếm được các chuyên gia có thể giúp đỡ công ty trong quá trình phát triển.

Các cổ phiếu được phát hành có thể bao gồm toàn bộ hoặc một phần nào đó trong tổng số Advisory Shares được phép phát hành của công ty. Việc phân phối các cổ phiếu này phụ thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể.

Quy định về số lượng cổ phiếu tư vấn được phép phát hành được đặt ra nhằm tránh tình trạng pha loãng quá mức tỷ lệ sở hữu trong công ty của các cổ đông hiện hữu. Điều này giúp đảm bảo rằng quyền lợi của các cổ đông không bị ảnh hưởng khi công ty phát hành thêm cổ phiếu.

Tuy nhiên, trong thực tế, đã có nhiều công ty không phát hành hết số lượng cổ phiếu mà nó được phép. Điều này có thể do nhiều lý do khác nhau, bao gồm các vấn đề về tài chính hoặc chiến lược kinh doanh của công ty.

Cách thức hoạt động của Advisory Shares

Các chuyên gia và cố vấn thường được cấp quyền chọn cổ phiếu thay vì nhận cổ phiếu thực tế. Lý do cho điều này là để tránh nghĩa vụ thuế tiềm tàng trong trường hợp công ty cấp Advisory Shares có giá trị đáng kể.

Những cổ phiếu tư vấn này còn được sử dụng như động lực khuyến khích các chuyên gia và cố vấn đầu tư vào sự thành công lâu dài của công ty hoặc doanh nghiệp. Những nhà điều hành và quản lý của công ty hoặc doanh nghiệp có thể nhận được cổ phiếu thay vì quyền chọn. Đồng thời, cổ phiếu tư vấn thường có hiệu lực trong vòng 1 hoặc 2 năm.

Ngoài ra, Advisory Shares (cổ phiếu tư vấn) còn cho phép người mua và người bán giao dịch cổ phiếu đã được niêm yết trên một sàn giao dịch cụ thể. Thường thì, các sàn giao dịch này là sàn trực tuyến và được điều hành thông qua các nhà môi giới đã được cấp phép.

Vì vậy, cổ phiếu tư vấn đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích các chuyên gia và cố vấn tham gia vào sự phát triển của công ty hoặc doanh nghiệp. Ngoài ra, cổ phiếu tư vấn cũng là một cách để tránh nghĩa vụ thuế tiềm tàng và cho phép giao dịch trên các sàn giao dịch đã được niêm yết.

Ưu và nhược điểm của Advisory Shares

Ưu điểm

Nhiều công ty và doanh nghiệp khởi nghiệp đã sử dụng cổ phiếu tư vấn như một công cụ để thu hút các chuyên gia, cố vấn có kinh nghiệm và năng lực xuất sắc đến làm việc và hỗ trợ các giai đoạn phát triển quan trọng của công ty. Việc sử dụng cổ phiếu cố vấn cho phép các công ty thu hút những người có năng lực cao và có kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ để tư vấn và giúp đỡ trong quá trình phát triển.

Cổ phiếu cố vấn là một công cụ rất hữu ích trong giai đoạn mở rộng mối quan hệ và xây dựng những liên kết quan trọng trong điều kiện thiếu vốn và khan hiếm tiền mặt. Bằng cách sử dụng cổ phiếu cố vấn, các công ty có thể thu hút các nhà đầu tư và các chuyên gia có kinh nghiệm để hỗ trợ quá trình phát triển của mình.

Cổ phiếu cố vấn cũng giúp các công ty tăng cường độ ổn định và đáng tin cậy, nhờ vào sự hỗ trợ của những chuyên gia và cố vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm của việc phát hành Advisory Shares, chúng ta cũng không thể phủ nhận những nhược điểm tiềm ẩn của nó.

Mặc dù các chuyên gia, cố vấn được yêu cầu ký kết các thỏa thuận về việc an toàn và bảo mật thông tin, thực tế cho thấy rằng những cố vấn này đang làm việc với nhiều công ty, doanh nghiệp khác nhau. Như vậy, không có thỏa thuận nào có thể ngăn họ tư vấn cho cả công ty, doanh nghiệp đối thủ.

Điều này dẫn đến khả năng cố vấn sẽ không đưa ra các đề xuất thực sự khách quan trong cạnh tranh, gây ảnh hưởng đến quyết định của công ty, doanh nghiệp.

Thêm vào đó, cổ phiếu tư vấn không phù hợp với tất cả các công ty hoặc tất cả các cố vấn. Việc chia sẻ cổ phiếu tư vấn chỉ có lợi cho các công ty, doanh nghiệp Startup, các công ty khi quy mô còn nhỏ và giá trị trên thị trường chưa cao.

Tuy nhiên, đối với các công ty, doanh nghiệp có chỗ đứng ổn định, việc phát hành và sử dụng cổ phiếu tư vấn có thể gây ra nhiều nguy cơ và có thể gây thiệt hại kinh tế cũng như quyền điều hành công ty. Do đó, việc sử dụng cổ phiếu tư vấn cần được đánh giá kỹ lưỡng và hạn chế trong các trường hợp không phù hợp.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Advisory Shares. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về chủ đề này, chúng ta cần phải tìm hiểu thêm một số chi tiết khác. Đầu tiên, hãy cùng điểm qua một số ưu điểm của Advisory Shares.

Đây là một hình thức đầu tư được sử dụng phổ biến trong thị trường chứng khoán, giúp các nhà đầu tư tiếp cận với các công ty mới một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, đối với các công ty, việc phát hành Advisory Shares cũng giúp họ thu hút được những nhà đầu tư tiềm năng và tài năng để tham gia vào công ty.

Tuy nhiên, để đầu tư vào Advisory Shares, các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các rủi ro có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về công ty trước khi đầu tư vào Advisory Shares của họ. Điều này đòi hỏi các nhà đầu tư phải nắm rõ thông tin về tình hình tài chính, mô hình kinh doanh và chiến lược phát triển của công ty.

Hy vọng qua bài viết này của Mua Bán, bạn đã hiểu rõ hơn về Advisory Shares và cách thức đầu tư vào chúng. Để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác về việc làm thì bạn đừng quên thường xuyên truy cập vào trang web tipnhanh nhé. Chúc bạn sức khoẻ và thành công trong cuộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button