Cách sửa lỗi Error loading operating system

5/5 - (1 bình chọn)

Một thông báo lỗi phổ biến mà người dùng máy tính gặp phải là “Error loading operating system“. Đây là một vấn đề nghiêm trọng có thể khiến hệ điều hành không khởi động được. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục.

Error loading operating system Là Gì?

Khi một máy tính khởi động, nó sẽ truy cập vào boot loader, một chương trình được lưu trữ trong MBR (Master Boot Record) hoặc một phân vùng riêng biệt. Boot loader sẽ cho phép người dùng chọn hệ điều hành hoặc phân vùng để khởi động. Nếu boot loader gặp sự cố hoặc không tìm thấy hệ điều hành, nó sẽ hiển thị thông báo lỗi “Error loading operating system”.

Cách sửa lỗi Error loading operating system

Nguyên Nhân Error loading operating system

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi “Error loading operating system”:

  • Mất MBR: Nếu MBR bị hỏng hoặc bị xóa, hệ điều hành sẽ không khởi động được.
  • Hệ thống tệp hư hỏng: Nếu các tệp hệ thống bị hư hỏng, hệ điều hành sẽ không thể khởi động.
  • Sai cấu hình BIOS: Nếu cấu hình BIOS không đúng, hệ điều hành sẽ không khởi động được.

Cách Khắc Phục lỗi Error loading operating system

Có một số cách để khắc phục lỗi “Error loading operating system”:

Sử dụng CD/DVD hoặc USB Bootable

Tạo một đĩa CD/DVD hoặc USB bootable và chạy nó trên máy tính. Bạn có thể sử dụng đĩa bootable của Windows hoặc Linux để khôi phục MBR hoặc sửa chữa các tệp hệ thống bị hư hỏng.

Sửa Đổi Cấu Hình BIOS

Kiểm tra cấu hình BIOS của máy tính để đảm bảo rằng nó đã được thiết lập đúng. Chọn chế độ khởi động từ ổ đĩa cứng, kiểm tra xem ổ đĩa cứng đã được nhận đúng chưa.

Sử Dụng Phần Mềm Khôi Phục Hệ Thống

Nếu MBR hoặc các tệp hệ thống bị hỏng, bạn có thể sử dụng một phần mềm khôi phục hệ thống để sửa chữa các tệp hệ thống hoặc khôi phục MBR.

Kết Luận

“Error loading operating system” là một vấn đề nghiêm trọng khiến hệ điều hành không khởi động được. Tuy nhiên, có nhiều cách khắc phục để giải quyết vấn đề này. Nếu bạn gặp phải lỗi này, hãy thử các giải pháp được đề cập trong bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button